Luyện Thi Hà Đông

 
Home Thi vào lớp 10 Làm hồ sơ dự thi

Kính gửi các bậc phụ huynh! Thân gửi các em học trò!
Đầu tư cho giáo dục là lâu dài và hiệu quả nhất để phát triển. Đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh, Trung tâm Luyện thi Hà Đông (Luyenthihadong.com.vn), mở các lớp học nhóm song song với các lớp có sĩ số đông.

Vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 01696.871.738 

Làm hồ sơ dự thi
Làm hồ sơ dự thi In Email

Trang này có 2 nội dung:

1. Làm hồ sơ dự thi vào lớp 10 THPT

2. Làm hồ sơ dự thi vào lớp 10 THPT chuyên

 

LÀM HỒ SƠ DỰ THI VÀO LỚP 10 THPT

 1. Hồ sơ dự tuyển gồm:

a) Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT  (theo mẫu của Sở GD- ĐT phát hành).

Đối với người dự tuyển đã tốt nghiệp THCS, bổ túc THCS từ những năm học trước gọi là thí sinh tự do, phải được chính quyền cấp xã, phường nơi cư trú xác nhận: “không trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân”;

b) Bản sao giấy khai sinh hợp lệ;

c) Bằng tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS, hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với HS tốt nghiệp THCS năm học trước) do trường THCS,trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm GDTX sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục (CSGD) cấp;

d) Bản chính học bạ;

e) Giấy chứng nhận thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp giấy cho phép được học vượt lớp, vào học sớm hoặc muộn so với quy định chung ở cấp học dưới.

g) Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT có dán ảnh cỡ 3cm x 4cm (kiểu ảnh chứng minh nhân dân), có đóng dấu giáp lai của CSGD;

Các CSGD có trách nhiệm hướng dẫn HS làm hồ sơ dự tuyển, các phòng GD&ĐT có trách nhiệm hướng dẫn thí sinh tự do, thí sinh tốt nghiệp THCS năm học trước tại các tỉnh, thành phố khác có hộ khẩu thường trú (HKTT) hoặc bố, mẹ có HKTT tại Hà Nội, có nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT tại Hà Nội làm hồ sơ dự tuyển.

2. Nộp hồ sơ dự tuyển

a) HS tốt nghiệp THCS tại các CSGD của Hà Nội nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại CSGD.

b) HS có HKTT hoặc bố, mẹ có HKTT tại Hà Nội tốt nghiệp THCS tại các tỉnh, thành phố khác; thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD&ĐT nơi HS hoặc bố, mẹ HS đăng ký HKTT.

c) HS tốt nghiệp THCS tại các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra có đủ điều kiện được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên hoặc lớp không chuyên của trường THPT Chu Văn An, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD&ĐT Cầu Giấy (địa chỉ: số 485 đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy).

3. Rút hồ sơ

HS trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường THPT (công lập, ngoài công lập), khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ, trường THPT tạo điều kiện để HS rút hồ sơ, đồng thời trường xoá tên HS trong danh sách trúng tuyển.

4. Đăng ký nguyện vọng dự tuyển

Mỗi HS được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập kể cả lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Hai nguyện vọng phải trong cùng một khu vực tuyển sinh trừ 2 trường hợp sau:

- Một trong hai nguyện vọng là dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An,trường THPT Sơn Tây;

- HS đăng ký học Tiếng Pháp, Tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy Tiếng Pháp, Tiếng Nhật.

HS muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. HS đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận HS đăng ký nguyện vọng 1, không nhận HS đăng ký nguyện vọng 2.

Toàn Thành phố có 12 KVTS, HS (đúng độ tuổi, đủ điều kiện) có hộ khẩu thưòng trú (HKTT) hoặc bố, mẹ có HKTT ở KVTS nào được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập của KVTS đó, cụ thể như sau:

- KVTS 1: Gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ.

- KVTS 2: Gồm các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

- KVTS 3: Gồm các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

- KVTS 4: Gồm quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì.

- KVTS 5: Gồm quận Long Biên, huyện Gia Lâm.

- KVTS 6: Gồm các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

- KVTS 7: Gồm các huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng.

- KVTS 8: Gồm huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì.

- KVTS 9: Gồm các huyện Thạch Thất, Quốc Oai.

- KVTS 10: Gồm quận Hà Đông, huyện Chương Mỹ, huyện Thanh Oai.

- KVTS 11: Gồm các huyện Thường Tín, Phú Xuyên.

- KVTS 12: Gồm các huyện Ứng Hoà, Mỹ Đức.

Đổi KVTS

- Những HS thuộc vùng giáp gianh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký HKTT..., có đủ điều kiện dự tuyển ở mục a được phép đổi KVTS với điều kiện: hai nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải trong cùng một KVTS

- HS có đơn xin đổi KVTS (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được Thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

- HS muốn vào trường THPT Việt Đức để được chọn học Tiếng Đức (ngoại ngữ 2) phải đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Việt Đức, nguyện vọng còn lại vào một trường THPT thuộc KVTS 2.

c) Một số trường hợp khác:

- Không phân biệt KVTS đối với HS có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT có tuyển lớp 10 Tiếng Pháp, Tiếng Nhật.

- HS có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số và có hộ khẩu thường trú tại 13 xã miền núi trong địa bàn Thành phố Hà Nội từ 5 năm trở lên, gồm huyện Ba Vì có 7 xã: Tản Lĩnh, Ba Trại, Minh Quang, Ba Vì, Vân Hoà, Yên Bài, Khánh Thượng; huyện Thạch Thất có 3 xã: Yên Trung, Yên Bình, Tiến Xuân; huyện Quốc Oai có 2 xã: Phú Mãn, Đông Xuân; huyện Mỹ Đức có 1 xã: An Phú. Những HS thuộc các xã nêu trên nếu có nguyện vọng thì được đăng ký một nguyện vọng dự tuyển vào trường Phổ thông dân tộc nội trú và một nguyện vọng vào trường THPT công lập thuộc địa bàn cư trú, nhưng phải xếp thứ tự nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.

Tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập

a) HS có đủ điều kiện dự tuyển mục (1.b) được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, không phân biệt KVTS.

b) HS muốn được tuyển vào trường THPT ngoài công lập phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Đối với những HS không đủ điều kiện dự tuyển vào trường THPT công lập hoặc chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập phải ghi chữ in hoa “NCL” vào mục nguyện vọng 2, ghi tên một trường THPT công lập vào mục nguyện vọng 1 trong Phiếu dự tuyển và dự thi tại Hội đồng coi thi của trường đó để có điểm xét tuyển vào lớp 10 trường THPT ngoài công lập, ĐXT của HS chỉ có giá trị xét tuyển vào trường THPT ngoài công lập, không được xét vào bất cứ một trường THPT công lập nào.

5. Học sinh mua, làm và nộp Hồ sơ đăng kí dự thi tại trường THCS mà thí sinh học lớp 9. Thông thường, những việc này đựơc làm từ tháng 4 đến cuối tháng 5 hằng năm. Thí sinh nhận Giấy báo dự thi tại nơi nộp Hồ sơ đăng kí dự thi.

 

LÀM HỒ SƠ DỰ THI VÀO LỚP 10 THPT CHUYÊN

HS trên toàn Thành phố Hà Nội được chọn tối đa 2 trong 4 trường: THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển (ĐKDT). Trong mỗi buổi thi, HS chỉ được chọn 1 môn chuyên để dự thi. Nếu HS đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào cùng một môn chuyên tại hai trường thì phải đăng ký trường NV1 và trường NV2. Ví dụ thi chuyên Toán đăng kí nguyện vọng 1 vào chuyên Toán trường Nguyễn Huệ, nguyện vọng 2 vào chuyên Toán trường Sơn Tây.

Trường hợp HS chỉ có NV vào môn chuyên của một trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở một trường thì đó là trường NV1. Ví dụ chỉ thi chuyên Sử của trường Nguyễn Huệ; hoặc thi chuyên tiếng Trung của Hà Nội – Amsterdam.

Học sinh đăng kí thi vào trường THPT Chuyên nhưng vẫn được đăng kí nguyện vọng 1 và 2 vào trường THPT trên địa bàn tuyển sinh của quận, huyện, thị xã mà mình có hộ khẩu. Ví dụ thi vào chuyên Lí trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ không đỗ thì dùng điểm thi Toán và Văn để xét đỗ nguyện vọng 1 hoặc 2 vào trường THPT trên địa bàn cư trú.

Mua, làm và nộp Hồ sơ đăng kí dự thi tại trường THCS mà thí sinh học lớp 9. Thông thường, những việc này đựơc làm từ tháng 4 đến cuối tháng 5 hằng năm. Những trường hợp ngoại tỉnh gặp trường THPT đăng kí dự thi để tìm hiểu.

Thí sinh nhận Giấy báo dự thi tại nơi nộp Hồ sơ đăng kí dự thi.

alt  

Học sinh Việt Nam đầu thế kỉ XX